Hội thảo tham vấn chính sách bảo hiểm y tế cho các dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em, Hà Nội, ngày 25/3/2019

Tên hội thảo:

HỘI THẢO VẬN ĐỘNG CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM Y TẾ VỀ CHĂM SÓC MẮT TRẺ EM

Mục tiêu hội thảo:

  • Chia sẻ kết quả nghiên cứu về các tác động, rào cản trong tiếp cận dịch vụ cũng như chi phí khám và điều trị các bệnh mắt trẻ em
  • Chia sẻ kết quả nghiên cứu quốc tế về các giá trị mang lại khi đầu tư cho chương trình phòng chống mù lòa ở trẻ em
  • Tham vấn ý kiến về chính sách bảo hiểm y tế cho khám và điều trị các bệnh về mắt cho trẻ em.

Thời gian và địa điểm:

Thứ tư, ngày 25/3/2019 tại Khách sạn Fortuna, Hà Nội

Thành phần tham dự:

Tham gia hội thảo bao gồm đại biểu đến từ các vụ, cục các cơ quan quản lí, cơ quan chuyên môn Bộ Y tế, Cục bảo vệ trẻ em – Bộ Lao động, thương binh  và xã hội, Vụ các vấn đề xã hội – Quốc hội, Ban Tuyên  giáo Trung ương và nhiều cơ quan quản lí có liên quan khác.

Nội dung hội thảo: 

Hội thảo đưa ra những bằng chứng nghiên cứu về tỉ lệ trẻ mắc các bệnh về mắt; các gánh nặng về y tế, kinh tế và xã hội; các rào cản tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt và đặc biệt là chi phí khám và điều trị. Ước tính tổng chi phí của việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi các bệnh mắt trẻ em chiếm từ 2.82 % đến 5.65 % tổng nguồn thu BHYT năm 2017 từ đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi. Trong khi đó, 1 USD đầu tư cho phòng ngừa và điều trị các bệnh có thể dẫn đến mù lòa trẻ em sẽ mang lại 250 USD lợi ích kinh tế theo kết quả của một nghiên cứu quốc tế.

Tại hội thảo , các nhà quản lí và hoạch định chính sách đã thảo luận sôi nổi tìm ra hướng giải quyết tích cực nhằm gỡ bỏ các rào cản về bảo hiểm y tế cũng như đẩy mạnh công tác truyền thông về tiếp cận các dịch vụ y tế của trẻ, góp phần đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe của các em như đã được đề cập trong Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về quyền trẻ em, Luật trẻ em của Việt Nam cũng như thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược quốc gia phòng chống mùa lòa của Việt Nam đến năm 2020 và Tầm nhìn đến năm 2030.

Chương trình hội thảo

Chương trình hội thảo được xem tại đây

Nguồn: Viện Khoa học Sức khỏe (NIHS), Bệnh viện Bạch Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *